View Full Version: ẢNH HƯỞNG CỦA H2S ĐẾN SỨC KH&#

Clbhoahocmdc > Hóa Vô Cơ > ẢNH HƯỞNG CỦA H2S ĐẾN SỨC KH&#


Title: ẢNH HƯỞNG CỦA H2S ĐẾN SỨC KH&#


hiamoi - September 21, 2007 12:15 AM (GMT)
QUOTE
Các em thân mến ! Nếu nhà ở gần nơi có đường cống hở chảy qua sẽ thường xuyên ngửi thấy mùi hôi bốc lên như mùi trứng thối, đôi khi ngửi thấy cả ở nước giếng. Nếu cứ phải hít thở lâu dài không khí có mùi này th́ có độc hại cho sức khỏe không ?

Trả lời: Mùi hôi giống như mùi trứng thối đó rất có thể là mùi khí hydrogen sulfide (có công thức hóa học là H2S). Khí này là sản phẩm của sự phân hủy những chất hữu cơ ở hệ thống vệ sinh và cống thoát nước thải. Nếu khí này có nồng độ cao trong đất th́ cũng có thể ngửi thấy cả trong mạch nước và nước giếng.

Nếu khí có ở nồng độ rất cao th́ có hại cho sức khỏe, thậm chí có thể gây chết người. Mũi con người có thể phát hiện được khí này ở nồng độ rất thấp nghĩa là thấp hơn ngưỡng có hại cho sức khỏe của con người đến 400 lần. Nếu đột nhiên ngửi thấy mùi hôi nồng nặc th́ làm cho ta lo ngại nhưng mũi ta lại cũng dễ tê liệt v́ mùi này cho nên tuy mũi rất thính nhưng cũng dễ trơ ra và không c̣n ngửi thấy ǵ nữa v́ vậy dễ tưởng là không c̣n mùi. Khi ngửi thấy mùi khí giống như trứng thối th́ nên tránh ra nơi có không khí trong sạch và báo cho cơ quan y tế biết để có phương án xử lư. Nếu người dân sống gần nơi có cống rănh thoát nước thải đôi khi thoang thoảng ngửi thấy mùi khí đó th́ có lẽ nồng độ khí chưa đến mức cao để có hại cho sức khỏe. Khí hi-drô-sun-phít (H2S) không tích lũy trong cơ thể, nó chỉ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe khi nồng độ khí quá nhiều vượt quá khả năng đào thải của cơ thể. Rất may là cơ thể chúng ta có một cơ chế pḥng ngự tự nhiên có thể đào thải nhanh khí ở điều kiện b́nh thường. Những tổn thương do khí H2S thoát ra đột ngột ở các cơ sở sản xuất thường có nồng độ lớn hơn rất nhiều so với nồng độ ở khu vực dân cư.


BS. ĐÀO XUÂN DŨNG
Hosted for free by zIFBoards